Chợ Thụt (Tuyên Quang) – Phiên chợ tình Quê

Cập nhật: 31/8/2015 - 9:02:23 AM

Đã trở thành thông lệ, đúng ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch hàng năm, bà con khắp nơi lại nô nức kéo nhau về thôn Thụt, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên để dự phiên chợ mỗi năm chỉ diễn ra duy nhất có một lần. Trong dòng người tấp nập ấy, sắc màu độc đáo của những bộ trang phục truyền thống của người Dao, người Tày, người Mông… hòa quyện bên nhau, tạo nên một bức tranh quê mộc mạc và sinh động.

Chợ Thụt nằm gần bến đò Họng Thụt của sông Lô, mang nét đặc trưng giống như chợ tình Khâu Vai của huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) và chợ Viềng (tỉnh Nam Định). Khác với mọi năm, chợ Thụt năm nay có thêm 2 nội dung mới là trưng bày gian hàng của 27 thôn, bản trong xã và tổ chức thi đấu ngựa. Với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, cùng nét độc đáo riêng có của phiên chợ vùng cao, chợ Thụt đã thu hút hàng nghìn du khách trong tỉnh và các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ đến tham quan và mua sắm, qua đây, góp phần quảng bá các sản phẩm hàng hóa và tiềm năng du lịch của địa phương.

Đến chợ Thụt, “người mua không mặc cả, người bán không nói thách”, “bán điều rủi, mua điều may” nên bất kể ai đến chợ đều mua ít nhất một sản phẩm hàng hóa mang về để làm quà hoặc kỷ niệm. Từ các hàng nông sản đặc trưng như cam sành, măng, nấm, các loại nông cụ đến các thứ bánh quê như bánh nẳng, bánh gai, bánh giầy, bánh hình thù các con vật… nhiều nhất vẫn là quần áo, thổ cẩm, trang phục dân tộc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc ở địa phương./.

tuyenquangtv.vn

Các tin khác
Phong tục “Pây Tái” - lễ báo hiếu của người Tày, người Nùng

Phong tục “Pây Tái” - lễ báo hiếu của người Tày, người Nùng

Cập nhật: 28/8/2015 - 2:09:28 PM

Với người miền xuôi, dịp Rằm tháng Bảy - lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ hay còn là ngày xá tội vong nhân, người ta thường làm cỗ cúng gia tiên hoặc ăn chay nhẹ, còn với người Tày, người Nùng ở Cao Bằng, Rằm tháng Bảy - lễ “Pây Tái” - là một trong hai cái Tết quan trọng nhất của năm, sau Tết Nguyên đán.

Tái hiện Lễ cưới truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ cưới truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Cập nhật: 24/8/2015 - 2:20:21 PM

Sáng ngày 23/8/2015, trong khuôn khổ các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Ngày truyền thống Ngành Văn hóa, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra buổi lễ tái hiện Lễ cưới truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu đến từ huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Phong tục cúng tháng cô hồn ở Việt Nam và thế giới

Phong tục cúng tháng cô hồn ở Việt Nam và thế giới

Cập nhật: 18/8/2015 - 3:20:35 PM

Tháng cô hồn không chỉ có ở Việt Nam, Trung Quốc mà nhiều nơi trên thế giới cũng có phong tục này.

"Giật mình" với tục thách cưới ở "làng đàn bà"

Cập nhật: 14/8/2015 - 11:14:17 AM

Đàn ông muốn tán tỉnh gái làng phải rửa chân cho người yêu, nếu kết duyên cùng bà góa, phải tự tay bốc mộ cho chồng quá cố của người đó.

Tục lệ cúng xuồng, ghe Nam Bộ

Tục lệ cúng xuồng, ghe Nam Bộ

Cập nhật: 10/8/2015 - 9:07:23 AM

Đại đa số ghe buôn, ghe hàng đều thờ “Bà Cậu” trên ghe và tổ chức cúng ghe vào các ngày 16 và 29 âm lịch mỗi tháng.

Độc đáo văn hóa truyền thống dân tộc Nùng vùng Tây Bắc

Độc đáo văn hóa truyền thống dân tộc Nùng vùng Tây Bắc

Cập nhật: 7/8/2015 - 9:09:16 AM

Dân tộc Nùng gồm các nhóm địa phương: Nùng Xuồng, Nùng Giang, Nùng An, Nùng Lòi, Nùng Phàn Sình, Nùng Cháo, Nùng Inh, Nùng Quy Rịn, Nùng Dín. Người Nùng thuộc nhóm ngôn ngữ Tày - Thái của hệ ngôn ngữ Thái - Kadai. Nguồn sống chính của người Nùng là lúa và ngô. Họ kết hợp làm ruộng nước ở các vùng khe dọc với trồng lúa cạn trên các sườn đồi.

Vì sao tháng 7 được gọi là tháng cô hồn?

Vì sao tháng 7 được gọi là tháng cô hồn?

Cập nhật: 6/8/2015 - 4:26:13 PM

Người Việt xem tháng 7 là tháng cô hồn, dã quỷ. Hầu hết các hoạt động kinh doanh, khởi công xây dựng, cưới hỏi... đều "trừ" tháng 7 ra. Sự thực ra sao?

Chợ Hàng - Nét quê quyến rũ của thành phố Cảng

Chợ Hàng - Nét quê quyến rũ của thành phố Cảng

Cập nhật: 4/8/2015 - 9:35:13 AM

Giữa một đô thị sầm uất, với những cửa hàng sang trọng và siêu thị hiện đại, vẫn hiện hữu một chợ phiên đặc trưng của đồng quê Bắc bộ. Chợ chẳng hề bán rau quả, thịt cá - thức ăn hằng ngày mà phiên nào cũng tấp nập kẻ mua người bán đến từ Hải Phòng và khắp các tỉnh, thành bạn…

Tranh khắc gỗ - Loại hình nghệ thuật đồ họa độc đáo ở Việt Nam

Tranh khắc gỗ - Loại hình nghệ thuật đồ họa độc đáo ở Việt Nam

Cập nhật: 29/7/2015 - 2:20:19 PM

Trong chặng đường phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam, đặc biệt là thế kỷ XX, nghệ thuật tranh khắc gỗ đã có những đóng góp không hề nhỏ, tạo nên diện mạo mỹ thuật nước nhà độc đáo với đặc trưng riêng biệt, không lẫn với bất kỳ quốc gia nào.

Đi chùa, hành lễ như thế nào cho đúng?

Đi chùa, hành lễ như thế nào cho đúng?

Cập nhật: 28/7/2015 - 3:02:58 PM

Đầu tiên, bạn phải thắp hương và làm lễ tại ban thờ Đức Ông, sau đó đặt lễ lên hương án của chính điện và tiếp theo mới đi thắp hương cho các ban thờ khác.

Công ty du lịch SGO - Sgotours.VN
Facebook Tạp chí Du lịch
Máy lọc nước RO
Quảng cáo phải 2