Khám phá tộc người "làm đẹp" với hai chiếc lỗ kỳ dị trên mũi

Cập nhật: 28/8/2015 - 11:24:01 AM

Là một bộ tộc hiền lành, giản dị nhưng những người trong bộ tộc có cách làm đẹp kỳ lạ khiến người đối diện không khỏi rùng mình. Đó là tục “cắm mũi” kỳ dị nhất của tộc người Apatani.

Đây là một trong những tục lệ xăm, xâu, đục lỗ trên cơ thể “dị” nhất hành tinh, còn hiện hữu trong cuộc sống ngày nay. Dù không còn truyền lại đến lớp trẻ nhưng chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những nút lớn bằng gỗ được cắm vào hai cánh mũi của nhiều phụ nữ lớn tuổi thuộc bộ lạc Apatani, sống trong thung lũng Ziro, ở bang Arunachal Pradesh, phía đông bắc của Ấn Độ.

4-1-22d62
 

Không khó để nhận ra chiếc mũi đã bị họ làm xấu đi bằng cách kéo to cánh mũi ra và đục 2 lỗ ở cánh mũi, dùng 2 đồng xu nhét vào đó như một món đồ trang sức.

7-2-d7d26
 

Khi những người phụ nữ này vẫn còn là những cô bé, họ đã được cha mẹ đục mũi và nhét những chiếc nút tròn vào lỗ đục ở cánh mũi. Những chiếc nút cứ lớn dần theo tuổi tác của người phụ nữ. Đến tuổi trưởng thành cũng là lúc chiếc nút mũi to nhất.

2-2-76b90
 

Ngoài việc biến chiếc mũi trở nên dị dạng, họ còn xăm một đường chạy dọc từ trán xuống mũi và năm đường kẻ trên cằm, khiến cho gương mặt trở nên lem luốc.

2-1-f326b
 

Truyền thống “cắm mũi” có từ lâu đời và từng là một tục lệ không thể thiếu nhằm đánh dấu sự trưởng thành của các cô gái. Đó cũng được coi là một chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ Apatani, có thể giúp họ tránh được việc bắt cóc khi ngôi làng của họ bị tấn công.

8-938d4
 
5-9847f
 

Nhiều vụ cướp bóc và tấn công vào bộ lạc trong thung lũng Ziro, phụ nữ sẽ bị bắt cóc và không bao giờ được nhìn thấy một lần nào nữa. Chính vì vậy, thủ lĩnh bộ lạc đã nghĩ ra nghi lễ này (hay còn gọi là Tina) nhằm bảo vệ phụ nữ trong cộng đồng mình.

7-1-42286
 

Thủ lĩnh cũng là người đặt ra quy chuẩn cái đẹp khi nút gỗ cắm vào mũi càng to, cánh mũi càng nở rộng, cộng với hình xăm trên mặt càng đen và rõ nét thì người phụ nữ đó sẽ được coi là người đẹp nhất.

4-2-78e74
 

Tuy nhiên, tục lệ dị thường này đã “chết” từ năm 1970, những người còn giữ lại được văn hóa bộ lạc chỉ là các bà, các cụ đã gần 70, 80 tuổi.

Những cô gái Apatani đã biết cách làm đẹp văn minh hơn để hấp dẫn những người đàn ông khác ngoài bộ tộc. Kiểu làm đẹp kỳ quặc này chỉ còn tồn tại ở những người lớn tuổi.

 

Dân trí

Các tin khác
Tục nhảy múa trong lễ Vu Lan của người Nhật

Tục nhảy múa trong lễ Vu Lan của người Nhật

Cập nhật: 27/8/2015 - 2:14:32 PM

Đến với Nhật Bản vào tháng 7, 8, du khách sẽ được chiêm ngưỡng điệu múa Bon Odori nhân dịp lễ hội Obon (hay còn gọi là Bon) – lễ Vu Lan của đất nước mặt trời mọc.

Phong tục lễ Vu Lan ở 4 quốc gia châu Á

Phong tục lễ Vu Lan ở 4 quốc gia châu Á

Cập nhật: 25/8/2015 - 3:48:10 PM

Đại lễ Vu lan của Phật giáo xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu làm theo lời Phật dạy. Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam đều có lễ Vu Lan nhưng phong tục ở mỗi nước lại có nét đặc trưng riêng.

Rùng rợn với tục táng người của Tây Tạng

Rùng rợn với tục táng người của Tây Tạng

Cập nhật: 20/8/2015 - 3:00:09 PM

Việc chôn cất phổ biến nhất ở Tây Tạng là Thiên táng, hay còn gọi là Điểu táng. Cơ thể người chết được đưa lên đỉnh núi cao, người ta sẽ tiến hành róc thịt, đập vụn xương và cơ để bầy kền kền dễ bề ăn hết được, trong lúc những người thân của người đã mất ngồi lặng lẽ đọc kinh xung quanh.

Kỳ lạ nơi phụ nữ được phép bỏ chồng theo trai

Kỳ lạ nơi phụ nữ được phép bỏ chồng theo trai

Cập nhật: 12/8/2015 - 11:50:13 AM

Trong khi phụ nữ được phép bỏ chồng đi theo nguwofi đàn ông khác thì những người đàn ông ở bộ tộc Wodaabe cũng được phép “lấy cắp” vợ người khác để sinh những đứa con xinh đẹp hơn.

Tục lệ mặc áo mới cho người chết ở Indonesia

Tục lệ mặc áo mới cho người chết ở Indonesia

Cập nhật: 5/8/2015 - 2:16:56 PM

Dân làng Toraja tin rằng linh hồn người đã khuất vẫn quay về nhà nên vào tháng 8 hàng năm họ thường đào mộ, tắm rửa và mặc đồ mới cho các di cốt người thân trong nhà.

Những tục lệ tán tỉnh kỳ quặc

Những tục lệ tán tỉnh kỳ quặc

Cập nhật: 24/7/2015 - 2:34:03 PM

Bắt cóc, ngủ cùng giường, thi sắc đẹp, khắc thìa gỗ, dùng cây gai quật vào nhau... là những truyền thống các chàng trai áp dụng để chinh phục người con gái trong mơ.

Những phong tục lấy may mạo hiểm với trẻ em

Những phong tục lấy may mạo hiểm với trẻ em

Cập nhật: 21/7/2015 - 3:19:05 PM

Tại Ấn Độ, đứa trẻ được thả xuống từ ngôi đền cao 9m với hy vọng mang lại may mắn, còn ở Tây Ban Nha, đàn ông nhảy qua chúng để trừ tà.

Tục lệ nhịn ăn trong tháng Ramadan Hồi giáo

Tục lệ nhịn ăn trong tháng Ramadan Hồi giáo

Cập nhật: 26/6/2015 - 4:13:24 PM

Thực hiện nghiêm túc quy định không ăn vào ban ngày, dùng bữa iftar khi mặt trời lặn, làm từ thiện và cầu nguyện là những điều người Hồi giáo tuân thủ trong tháng Ramadan.

43 điều cấm kỵ nên nhớ khi đi du lịch

43 điều cấm kỵ nên nhớ khi đi du lịch

Cập nhật: 8/6/2015 - 1:33:13 AM

Nắm tay ở nơi công cộng tại Dubai, chạm vào đầu một người Thái Lan, ăn bằng tay trái ở Indonesia để lại tiền tip ở Nhật Bản... sẽ khiến bạn trở thành một du khách bất lịch sự.

Thú vị văn hóa tắm hơi công cộng của người Hàn

Thú vị văn hóa tắm hơi công cộng của người Hàn

Cập nhật: 22/5/2015 - 8:03:51 PM

Một trong những nét văn hóa đặc sắc nên khám phá khi tới Hàn Quốc đó là những phòng tắm xông hơi tập thể. Đây cũng là loại hình dịch vụ được nhiều khách nước ngoài ưa chuộng.

Công ty du lịch SGO - Sgotours.VN
Facebook Tạp chí Du lịch
Máy lọc nước RO
Quảng cáo phải 2