Độc đáo lễ hội bù nhìn "ma quái" ở Anh

Cập nhật: 7/8/2015 - 10:09:31 AM

Lễ hội bù nhìn được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới nhưng nó đặc biệt phổ biến ở Anh - nơi sử dụng bù nhìn như một con người để bảo vệ cây xanh có từ thời xa xưa.

Bù nhìn thường được làm từ rơm, rạ hoặc gỗ nhưng ở thời trung cổ của Anh, bù nhìn là những cậu bé mang theo bên mình một túi sỏi, xua tay đuổi lũ chim, quạ mỗi khi chúng có ý định sà xuống cánh đồng.

Tuy nhiên, năm 1348, vào thời kỳ bệnh dịch hạch hoành hành, dân số Anh giảm đi một nửa, các chủ trang trại không kiếm được trẻ con để tiếp tục công việc xua lũ chim. Họ nghĩ ra cách nhét rơm vào bao tải, làm khuôn mặt bằng cách khắc lên những củ cải hay trái bầu sau đó làm bù nhìn đứng thẳng bằng cách cắm nó vào một cái cây. Cho đến năm 1800, nhiều nhà máy mới và các mỏ mở ra, công việc này lại được giao cho trẻ em ở các  khu vực lân cận.

 - 1

Không ít người giật mình với những bù nhìn có hình thù gớm ghiếc

Ngày nay, hàng trăm ngôi làng khắp nước Anh khiến những bù nhìn “vô cảm” trở nên sống động hơn khi được trưng bày màu sắc bắt mắt tham gia Lễ hội bù nhìn - nơi các cư dân địa phương thi tài sáng tạo bù nhìn bằng bất cứ thứ gì mà họ có, ví dụ như nồi, chảo, gốc cây, đồ gỗ bị hỏng hay quần áo bỏ đi.

Những bù nhìn được bày trí quanh ngồi nhà của họ và ai cũng có thể ngắm chúng. Lễ hội thường diễn ra vào mùa hè, từ giữa tháng 5 đến tháng 7 hàng năm nhưng nhiều thị trấn còn duy trì lễ hội đến tháng 8. Lễ hội bù nhìn thường được ví như lễ Halloween thứ hai trong năm vì những hình thú khá " kỳ dị".

Mặc dù các lễ hội bù nhìn truyền thống được tổ chức cả thế kỷ qua nhưng hầu hết các lễ hội bù nhìn tại Anh có tuổi đời khoảng 20. Các lễ hội này thường tổ chức những hoạt động thú vị cho cả người lớn và trẻ nhỏ đồng thời gắn với việc gây quỹ từ thiện.

Một số thị trấn thường tổ chức lễ hội độc đáo này tại Anh có thể kể đến như Kettlewell, Heather, Wray, Barton Mills, Flamstead, Bromyard... Hãy cùng chiêm ngưỡng những bù nhìn sáng tạo và thú vị tại lễ hội bù nhìn Heather, Anh:

 - 2
 
 - 3
 
 - 4
 
 - 5
 
 - 6
 
 - 7
 
 - 8
 
 - 9
 
 - 10
 
 - 11
 
 - 12
 

 

Dân Việt

Các tin khác

"Sốc nặng" với cảnh đưa tang người sống

Cập nhật: 6/8/2015 - 10:45:01 AM

Nếu có dịp đến Nhật Bản, Tây Ban Nha hay ở ngay Thái Lan khách du lịch có thể trực tiếp tham gia lễ hội thử làm người chết độc đáo này. Nghe thì thật rùng rợn nhưng lễ hội “chết thử” sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm giác này mà vẫn yên tâm về sự an toàn của tính mạng.

Cận cảnh lễ hội

Cận cảnh lễ hội "thử chết" cho vui

Cập nhật: 4/8/2015 - 2:09:13 PM

Ở Nhật có một lễ hội rất kỳ lạ và thú vị. Tới với lễ hội này du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác "chết thử" khi được tổ chức đám tang cho chính mình với đầy đủ lễ nghi truyền thống của người dân xứ mặt trời mọc.

Lễ hội khinh khí cầu lớn nhất thế giới tại Pháp

Lễ hội khinh khí cầu lớn nhất thế giới tại Pháp

Cập nhật: 30/7/2015 - 2:54:12 PM

Lễ hội khinh khí cầu thế giới Lorraine lần thứ 14 đã khai mạc cuối tuần qua tại Pháp. Điều đặc biệt ở lần tổ chức này là lễ hội đã phá kỷ lục thế giới về số lượng khinh khí cầu tham gia.

Lễ hội đưa tang người sống và diễu hành dương vật

Lễ hội đưa tang người sống và diễu hành dương vật

Cập nhật: 29/7/2015 - 3:41:38 PM

Người dân Australia có lễ hội quăng cá ngừ nhằm quảng bá cho ngành hải sản, còn Nhật Bản lại tổ chức diễu hành dương vật tượng trưng cho khả năng sinh sản.

Vùng biển đỏ rực màu máu trong lễ hội

Vùng biển đỏ rực màu máu trong lễ hội

Cập nhật: 27/7/2015 - 3:04:21 PM

Khoảng hơn 250 con cá voi bị tàn sát tại hãi bãi biển Bøur và Tórshavn ở Đan Mạch trong mùa lễ năm nay. Nước biển xung quanh khu vực giết mổ nhuộm đỏ máu cá voi.

Du khách vật lộn trong lễ hội tắm bùn ở Hàn Quốc

Du khách vật lộn trong lễ hội tắm bùn ở Hàn Quốc

Cập nhật: 20/7/2015 - 4:24:51 PM

Các du khách hào hứng đổ về thị trấn Boryeong từ 18/7 để tham gia lễ hội với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Thời tiết khô hạn, nông dân Thái Lan dùng... mèo cầu mưa

Thời tiết khô hạn, nông dân Thái Lan dùng... mèo cầu mưa

Cập nhật: 13/7/2015 - 4:24:11 PM

Dưới nắng nóng thiêu đốt, hàng chục người nông dân Thái Lan mặc sơ mi hoa truyền thống, mang lồng chứa mèo trắng diễu khắp làng. Trong khi đó, những người khác ca bài điệu cổ cầu mưa.

5 lễ hội kích thích du khách nhất trong tháng 7

5 lễ hội kích thích du khách nhất trong tháng 7

Cập nhật: 8/7/2015 - 2:20:38 PM

Đua lạc đà, vẽ lên người, tắm bùn, bò rượt...là một trong những lễ hội độc đáo, đặc biệt trong tháng 7 này thu hút du khách xách balo đên đây ngay và luôn

Lễ hội ném trứng gà - cách xả stress tuyệt vời

Lễ hội ném trứng gà - cách xả stress tuyệt vời

Cập nhật: 6/7/2015 - 2:23:18 PM

Một số lễ hội độc đáo trên thế giới giúp con người nhanh chóng giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Trong số đó phải kể tới lễ hội ném trứng gà ở Anh.

Lễ hội bia lớn nhất nước Đức

Lễ hội bia lớn nhất nước Đức

Cập nhật: 29/6/2015 - 4:14:39 PM

Du khách được thưởng thức những ly bia mát lạnh, món ăn đặc sắc, các điệu múa bắt mắt.

Công ty du lịch SGO - Sgotours.VN
Facebook Tạp chí Du lịch
Máy lọc nước RO
Quảng cáo phải 2