Về đất Mũi thưởng thức 4 món ăn trứ danh

Cập nhật: 26/8/2015 - 9:22:49 AM

Đến với Cà Mau, ngoài cảm giác được đắm mình trong màu xanh của biển khơi và những rừng tràm nơi địa đầu Tổ quốc thì du khách còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn nổi tiếng nơi đây.

Cháo hàu

Hàu là món ăn quen thuộc của người dân đất Mũi bởi nơi đây có rất nhiều kênh rạch, bờ kè. Thông thường, những con hàu hay bám vào những bờ kênh sẽ có thịt chắc và mọng nước. Chỉ cần mang theo những dụng cụ như búa, đục, người dân sẽ dễ dàng nạy những con hàu cỡ lớn, đem về rửa sạch rồi tách ruột ra. Hàu được xào cùng gia vị rồi cho vào nồi cháo, vậy là có món cháo hàu ngon, thơm và bổ dưỡng. Với khẩu vị của một số người, hàu không cần phải xào qua mà chỉ cần đem trụng luôn vào cháo nóng, ăn vừa có độ giòn, vừa thơm và ngọt.

Cá lóc nướng trui

Tuy là món ăn nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ nhưng khi thưởng thức chúng tại Cà Mau, bạn sẽ cảm nhận được đúng hương vị làng quê. Cá lóc sau khi bắt sẽ được vùi trong ổ rơm hay xiên vào que tre, phủ thêm một lớp rơm lên bề mặt trước khi bắt đầu nướng. Khi cá chín, thịt sẽ dậy lên mùi thơm, ngậy đặc trưng và chỉ cần cạo sơ lớp cháy bên ngoài là bạn sẽ có món cá lóc nướng trui ngon tuyệt. Thịt cá được cuốn cùng các loại rau ăn kèm như khế chua, dưa chuột cùng bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt ngon hết sẩy.

Gỏi nhộng ong

Sáp nhộng ong thường được thợ lấy trong rừng đem về, làm thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là gỏi nhộng. Đầu tiên, người ta nhúng sáp nhộng ong vào nước sôi để làm sạch, sau đó phi hành thật thơm, thả sáp nhộng ong vào đảo thật đều, nêm nếm gia vị vừa phải gồm tiêu, đường, nước mắm rồi múc ra để riêng. Tiếp đó họ sẽ lấy bắp chuối bào mỏng, cho thêm chút giấm, trộn cùng đậu phộng, hẹ, rau thơm xắt nhỏ và cho tất cả vào phần sáp nhộng ong đã được chế biến. Cuối cùng pha chén nước mắm chua ngọt đổ lên trên. Sự kết hợp giữa vị bùi, ngậy của nhộng ong cùng các vị chua, cay tạo thành món ăn thú vị.

Cháo cá kèo

Cháo cá kèo là món ăn bình dân ở Cà Mau. Cá kèo được coi là loại hải sản nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon, và có thể chế biến thành nhiều món đơn giản, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến món cháo.Trước tiên, cà kèo được đem đi rửa sạch rồi cho vào dĩa để tươi sống cùng dĩa hành sống với những cọng non mơn mởn. Sau đó bắc một nồi cháo trắng, nấu nhừ nêm nếm bột ngọt, mắm muối vừa ăn.Khi khách đã yên vị, thì chủ nhà chỉ việc cho cá kèo vào nồi cháo nóng rồi múc ra ăn, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu, tiêu bắc vào cho dậy vị. Món cháo cá kèo thật tuyệt vời khi vừa ăn vừa thổi mới thấy hết vị ngon và hấp dẫn của nó./

 

Các tin khác
Những món ăn khiến phố Hoàng Cầu đông nghẹt khách

Những món ăn khiến phố Hoàng Cầu đông nghẹt khách

Cập nhật: 25/8/2015 - 3:41:51 PM

Bún cá, lẩu cá kèo hay bún đậu lòng nướng là những món ăn góp phần làm cho con phố Hoàng Cầu, Hà Nội, luôn nấp nập thực khách.

Thịt trâu nhúng mẻ – món ăn dân dã miền Tây

Thịt trâu nhúng mẻ – món ăn dân dã miền Tây

Cập nhật: 25/8/2015 - 11:14:11 AM

Thịt trâu dai, mềm quyện lẫn cùng nước mẻ được pha khéo léo với vị chua, mặn ngọt, cay tới hốc mũi khiến bạn vừa ăn vừa muốn hít hà.

Bánh xèo hải sản và bắp nướng mắm nêm ở Phú Yên

Bánh xèo hải sản và bắp nướng mắm nêm ở Phú Yên

Cập nhật: 24/8/2015 - 3:20:27 PM

Bánh xèo hải sản và bắp nướng mắm nêm là những món ăn bình dân, đặc trưng ở xứ biển Phú Yên bạn nên thưởng thức khi có dịp đến đây.

Món bún cá ở phố núi Mộc Châu

Món bún cá ở phố núi Mộc Châu

Cập nhật: 24/8/2015 - 10:05:58 AM

Sợi bún mềm cộng với miếng cá giòn dai, hòa thêm vị ngọt thanh của nước dùng sẽ làm bạn khó quên món ăn ngon của phố núi Mộc Châu.

Lẩu cháo gà ác nức lòng du khách miền Tây

Lẩu cháo gà ác nức lòng du khách miền Tây

Cập nhật: 23/8/2015 - 10:05:46 AM

Món lẩu cháo nóng hổi thơm mùi đậu xanh với thịt gà ác băm cả xương sần sật, sẵn sàng làm nao lòng bất cứ ai ghé đến miền Tây.

Lạp sườn hun khói Cao Bằng – Món ăn độc đáo vùng Đông Bắc

Lạp sườn hun khói Cao Bằng – Món ăn độc đáo vùng Đông Bắc

Cập nhật: 21/8/2015 - 3:43:56 PM

Lạp sườn món ăn từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với mọi người mọi nhà. Lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Tày Nùng ở miền Cao Bằng, được làm để ăn quanh năm.

Đến Hà Nội khám phá những địa chỉ ăn vặt ở 5 khu chợ nổi tiếng

Đến Hà Nội khám phá những địa chỉ ăn vặt ở 5 khu chợ nổi tiếng

Cập nhật: 21/8/2015 - 9:19:04 AM

Chè thái chợ Nam Đồng, bánh gối, bánh giò chợ Nghĩa Tân... là những món ăn trở thành thương hiệu gắn với mỗi khu vực dân cư.

Gà hấp lá trúc – hương vị mộc mạc quê nhà An Giang

Gà hấp lá trúc – hương vị mộc mạc quê nhà An Giang

Cập nhật: 20/8/2015 - 2:35:36 PM

Miền đất An Giang không chỉ gợi du khách nhớ đến các đặc sản lạ tai như gỏi sầu đâu, tung lò mò… mà còn làm xao xuyến bao thực khách bởi món ăn đậm chất thôn quê như “gà hấp lá trúc”.

Yakisoba – món mì bình dân không thể bỏ qua khi đi Nhật Bản

Yakisoba – món mì bình dân không thể bỏ qua khi đi Nhật Bản

Cập nhật: 20/8/2015 - 9:21:49 AM

Yakisoba được coi là món ăn đặc trưng của Nhật Bản. Khi đi du lịch Nhật Bản du khách không thể bỏ lỡ món ăn độc đáo hấp dẫn ngay cả với những du khách khó tính nhất.

Thưởng thức món ngon độc đáo vùng núi Tây Bắc mùa lúa chín

Thưởng thức món ngon độc đáo vùng núi Tây Bắc mùa lúa chín

Cập nhật: 19/8/2015 - 9:15:55 AM

Những con lợn chỉ to chừng 10kg, thịt thơm, chắc, nướng lên cùng lá mắc mật hay cá suối tươi ngon nướng trên bếp than hồng là món ăn bạn phải thử khi khám phá Tây Bắc mùa lúa chín.

Công ty du lịch SGO - Sgotours.VN
Facebook Tạp chí Du lịch
Máy lọc nước RO
Quảng cáo phải 2