Thu về làng cốm Mễ Trì

Cập nhật: 31/8/2015 - 9:33:21 AM

Nhắc tới cốm mùa thu ai cũng nhớ ngay đến cốm làng Vòng. Nhưng ít ai biết đến Hà thành còn có một ngôi làng khác cũng nổi tiếng với nghề cốm gia truyền. Đó là cốm Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội).

Cốm được gói trong hai lớp lá và buộc bằng những sợi rơm vàng - Ảnh: Huyền Trần

Đến Mễ Trì những ngày đầu chớm thu, chỉ cần đi tới đầu làng đã thấy hương cốm tỏa ra thơm phức, ngào ngạt.

Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng trong cả hai mùa lúa chiêm và lúa mùa. Thông thường, người ta thường hay chọn lúa mùa (từ khoảng rằm tháng 7 âm lịch đến hết tháng 9 âm lịch) để làm cốm.

Cốm là món ăn dân dã nhưng cũng rất sang trọng, nồng nàn mà cũng thật tinh khiết. Nhắc đến mùa thu, nhiều người nghĩ ngay đến món cốm. Phải chăng, hương thơm của cốm trong thời tiết xanh mát những ngày thu đã làm say lòng biết bao người từng thưởng thức, để rồi nhớ mãi không quên.

Để có một mẻ cốm ngon, người thợ phải thực sự khéo tay và tinh tế.

Quá trình làm cốm bắt đầu bằng việc đi thu hoạch hay thu mua lúa non về, ngồi nhặt rồi tuốt ra bằng máy. Sau đó, những hạt lúa cho vào thùng to đãi, bao nhiêu hạt chắc, mẩy thì vớt ra để ráo nước, nhóm lò củi cho vào chảo rang, vê cho giòn vỏ rồi đổ ra nia cho nguội.

Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi. Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy, vẫn mềm dẻo và thơm.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục cho nóng đều. Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã. 

Thóc được giã đều và vừa tay khi thấy có trấu thì xúc ra xẩy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng bảy lần giã là hoàn tất. Để ra được một mẻ cốm 40 - 50kg thì mất cả ngày công, khoảng 7-8 giờ.

làng cốm, Mễ Trì, mùa thu, du lịch Hà Nội
Bếp lò để rang cốm đắp bằng xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi - Ảnh: Huyền Trần

Cốm thành phẩm sẽ được gói trong hai lớp lá và buộc bằng những sợi rơm vàng. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc. Lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng.

Mùi thơm của hương cốm dịu dang thoảng qua. Nhón tay bốc một nhúm từ từ đưa vào miệng. Hạt cốm chạm nơi đầu lưỡi, dẻo, thơm và ngọt bùi.

Đã trải qua nhiều đời gắn bó với nghề cốm của cha ông truyền lại anh Bền (xóm 3, thôn Thượng, Mễ Trì) thấu hiểu nỗi vất vả để có những mẻ cốm thơm ngon.

Anh chia sẻ: “Mỗi mùa cốm về cả nhà anh lại tập trung toàn bộ nhân lực để kịp làm hàng. Buổi sáng dậy từ 3g sáng để chuẩn bị máy giã cốm cho kịp sáng giao hàng, tối đêm 10, 11g đêm mới được đi ngủ”. Vào mùa cốm, chợ cốm đêm duy nhất là ở Mễ trì được diễn ra vào lúc 4-6 giờ sáng.

Điểm khác biệt so với cốm làng Vòng nổi tiếng là cốm Mễ Trì làm bằng lúa chiêm nên hạt cốm mỏng, nhưng dẻo và rất thơm. Chính sự khác biệt này đã tạo nên đặc trưng riêng của cốm Mễ Trì. 

Cốm ngày nay không đơn thuần là món ăn chơi, nó được kết hợp ngày càng phổ biến hơn trong các món ăn sang trọng, tạo hương vị mới lạ như chả cốm hay món chè cốm.

Nhịp chày giã cốm vang lên khắp thôn khi ánh chiều tà dần phủ buông, khói bếp nghi ngút bốc lên từng mái ngói hứa hẹn những mẻ cốm thơm ngát. Từng hạt cốm thơm dẻo chất chứa bao nỗi niềm của người làm cốm gửi gắm vào đó. 

làng cốm, Mễ Trì, mùa thu, du lịch Hà Nội
Những gói cốm tươi xanh - những món quà quý của mùa thu - Ảnh: Huyền Trần

Chắc chắn ai đã từng một lần thưởng thức vị thơm ngon của cốm Mễ Trì trong những ngày mùa thu có lẽ sẽ không quên được vị thơm ngọt thanh mát của cốm. Và tin rằng, với sự nỗ lực của người dân Mễ Trì, làng cốm sẽ ngày càng ghi dấu, trở thành phong vị không thể thiếu của đất Hà thành.     

 

Tuổi Trẻ

Các tin khác
5 tiệm mỳ vằn thắn

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Cập nhật: 28/8/2015 - 3:27:12 PM

Để tìm được hàng mỳ vằn thắn ngon ở Hà Nội không hề dễ dàng. Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo.

Những bữa cơm chay ở chùa cho khách thập phương

Những bữa cơm chay ở chùa cho khách thập phương

Cập nhật: 28/8/2015 - 2:39:47 PM

Bạn có thể đến chùa Tứ Liên, Hà Nội hay Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn để xin một bữa cơm chay nhân dịp lễ lớn.

Bún riêu cua ở đảo tỏi Lý Sơn

Bún riêu cua ở đảo tỏi Lý Sơn

Cập nhật: 28/8/2015 - 10:47:32 AM

Không có cà chua và nhiều rau ăn kèm như ở miền Bắc, bún riêu cua Lý Sơn lại được thêm hành lá, tỏi và thịt cua làm thành viên mọng, thơm.

Về xứ Lạng thưởng thức những món ăn đặc sắc

Về xứ Lạng thưởng thức những món ăn đặc sắc

Cập nhật: 27/8/2015 - 2:29:04 PM

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi Động Tam Thanh và những danh thắng nổi tiếng, Lạng Sơn còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn.

Món ăn đường phố ở Đà Nẵng níu chân du khách

Món ăn đường phố ở Đà Nẵng níu chân du khách

Cập nhật: 27/8/2015 - 10:09:11 AM

Đà Nẵng lưu giữ nét ẩm thực rất riêng với nhiều món ăn đường phố làm nao lòng du khách như bún chả cá, bánh canh, ốc hút...

Ba món ăn chiều đậm chất Phan Rang

Ba món ăn chiều đậm chất Phan Rang

Cập nhật: 26/8/2015 - 3:46:52 PM

Bánh canh, bún sứa, bánh hỏi là những đặc sản hứa hẹn sẽ khiến thực khách say lòng khi đến thành phố Phan Rang, Ninh Thuận.

Về đất Mũi thưởng thức 4 món ăn trứ danh

Về đất Mũi thưởng thức 4 món ăn trứ danh

Cập nhật: 26/8/2015 - 9:22:49 AM

Đến với Cà Mau, ngoài cảm giác được đắm mình trong màu xanh của biển khơi và những rừng tràm nơi địa đầu Tổ quốc thì du khách còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn nổi tiếng nơi đây.

Những món ăn khiến phố Hoàng Cầu đông nghẹt khách

Những món ăn khiến phố Hoàng Cầu đông nghẹt khách

Cập nhật: 25/8/2015 - 3:41:51 PM

Bún cá, lẩu cá kèo hay bún đậu lòng nướng là những món ăn góp phần làm cho con phố Hoàng Cầu, Hà Nội, luôn nấp nập thực khách.

Thịt trâu nhúng mẻ – món ăn dân dã miền Tây

Thịt trâu nhúng mẻ – món ăn dân dã miền Tây

Cập nhật: 25/8/2015 - 11:14:11 AM

Thịt trâu dai, mềm quyện lẫn cùng nước mẻ được pha khéo léo với vị chua, mặn ngọt, cay tới hốc mũi khiến bạn vừa ăn vừa muốn hít hà.

Bánh xèo hải sản và bắp nướng mắm nêm ở Phú Yên

Bánh xèo hải sản và bắp nướng mắm nêm ở Phú Yên

Cập nhật: 24/8/2015 - 3:20:27 PM

Bánh xèo hải sản và bắp nướng mắm nêm là những món ăn bình dân, đặc trưng ở xứ biển Phú Yên bạn nên thưởng thức khi có dịp đến đây.

Công ty du lịch SGO - Sgotours.VN
Facebook Tạp chí Du lịch
Máy lọc nước RO
Quảng cáo phải 2