Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang

Cập nhật: 19/10/2017 - 11:19:26 PM

Đến với Hà Giang, Quý khách được khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hoá con người nơi đây. Cùng với đó quý khách có thể được thưởng thức những món ăn, đặc sản của vùng đất này....

1. Bánh Tam Giác Mạch
 
hoa Tam Giác Mạch
(Ảnh: sưu tầm)
 
 
 
Không thể ngờ rằng những bông hoa nhỏ nhắn sắc màu kia có thể trở thành đặc sản của vùng đất này. Bánh tam giác mạch, chỉ riêng cái tên đã gợi bao xuyến xao, háo hức. Ngắm Sủng Là, Lũng Cú rạng rỡ trong mùa hoa, càng muốn được “nếm” thử cả một mùa tím hồng mê mải ấy.
 
bánh Tam Giác Mạch
(Ảnh: sưu tầm)
Bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm. Chỉ mười ngàn đồng một tấm bánh to chừng hai bàn tay người lớn. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố, như cách họ ăn bánh ngô, bánh gạo hay xôi bảy màu.
 
bánh Tam Giác Mạch
(Ảnh: sưu tầm)
2. Cơm Lam Bắc Mê
 
Cơm lam là cơm được làm chín bằng cách cho vào ống tre, ống nứa rồi nướng chín trên than, củi. Đồng bào các dân tộc thường làm món cơm này để mang theo khi đi làm nương rẫy, vừa thuận tiện vừa dễ bảo quản.
 
Cơm Lam Hà Giang
(Ảnh: sưu tầm)
 Mỗi dân tộc ở mỗi vùng miền lại có cách chế biến thành hương vị riêng, nhưng cơm lam Bắc Mê của người Tày Hà Giang  mang một hương vị đậm đà đặc biệt, để lại ấn tượng trong lòng du khách.
Ấy vậy, để có được một ống cơm lam ngon đúng điêu chuẩn, thì ống tre được lựa chọn để nướng cũng rất kỹ lưỡng. Cơm lam thường được làm trong ống tre, ống nứa, nhưng ngon nhất vẫn là dùng cây hóp non. Cây được chọn làm cơm không quá non hay quá già, sở dĩ chọn như vậy vì lúc đó ống cây hóp dày, trữ một lượng nước đáng kể, nước này trong vắt và có mùi thơm thanh mát. Ống hóp được chọn phải có lóng dài, vỏ ngoài tươi và xanh, thân ống to vừa phải, cơm ở bên trong mới được chín đều.
 
cơm lam
(Ảnh: sưu tầm)
3. Mật Ong Bạc Hà
 
Sản phẩm do chính tay người nông dân làm ra, họ cất công chăm sóc ong rồi thu hoạch lấy mật, làm lên những giọt mật ong tinh tuý đặc trưng của vùng núi đá, mang lại giá trị kinh tế giúp cuộc sống ổn định hơn. 
 Người dân nơi đây đã vận dụng việc ong xà đến những đám hoa bạc hà mà hút mật vào việc nuôi ong của mình. Họ sản xuất theo phương thức truyền thống, trồng hoa ngay ở quanh khu vực nuôi ong nhà mình để chúng ra hút mật nhanh nhất. Với việc sản xuất này, họ đã cho ra những giọt mật ong nguyên chất không hề bị pha tạp nên rất ngon.
 
mật ong hà giang
(Ảnh: sưu tầm)
Mật ong hoa bạc hà có mùi thơm rất riêng, màu vàng ánh xanh, ngọt lịm, hương thơm man mát đặc biệt dễ chịu. Thứ mật này có giá trị bồi dưỡng sức khỏe – một thứ thuốc bổ rất cần thiết cho người già và trẻ nhỏ, bên cạnh đó còn có tác dụng chữa bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, làm cho làn da thêm hồng hào.
 
mật ong hà giang
(Ảnh: sưu tầm)
4. Rượu ngô Hà Giang
 
Rượu ngô không chỉ là thức uống bình thường nữa, nó được sinh ra từ cuộc sống lao động vất vả, mang trong mình giá trị tinh thần và tiếp thêm sức sống cho cuộc sống ở một nơi khắc nghiệt như Cao nguyên đá Hà Giang. Nếu có cơ hội đến Hà Giang, du khách đừng bỏ quên món rượu ngô hấp dẫn này nhé.
 
rượu ngô hà giang
(Ảnh: sưu tầm)
Rượu ngô ở Hà Giang được nấu từ ngô do chính người dân tộc ở đây trồng ra. Ngô được ủ với lọa men lá truyền thống nên khi uống rượu du khách sẽ thấy vị ngọt, thơm của ngô cùng vị cay cay nóng nóng của men. 
Một điều đặc biệt, rượu ngô là thức uống không thể thiếu trong các phiên chợ, lên chợ phiên du khách sẽ bắt gặp những tốp đàn ông ngồi uống rượu ngô và tâm sự với nhau và đây cũng là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ đến xế chiều. Rượu ngô từ đó trở thành cấu nối tình cảm giữa những người trong phiên chợ.
 
rượu ngô hà giang
(Ảnh:sưu tầm)
5. Bánh cuốn trứng đặc sản Hà Giang
 
bánh cuốn
(Ảnh: sưu tầm)
 Một “món lạnh” được ăn cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, bạn sẽ cảm thấy ấm bụng hơn trong thời tiết se se lạnh ở vùng cao nguyên đá này.
Không giống như bánh cuốn ở dưới xuôi, bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Khi ăn sẽ ăn kèm với một bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng thơm ngon ở trong. Bát nước dùng ăn cùng bánh cuốn trứng còn có ít hành và 2 chiếc giò trông thật hấp dẫn. 
 
bánh cuốn Hà Giang
(Ảnh: sưu tầm)
Tom.

Các tin khác
Những món ngon nổi tiếng phố Lý Quốc Sư

Những món ngon nổi tiếng phố Lý Quốc Sư

Cập nhật: 7/9/2015 - 11:17:49 AM

Chỉ trên một con phố nhỏ của Hà Nội như Lý Quốc Sư, du khách có thể thưởng thức cả phở bò, bánh gối, hoa quả dầm, mứt, nem chua nướng và trà chanh.

Tới Ninh Hòa (Khánh Hòa), đừng quên ăn chả cuốn lề đường

Tới Ninh Hòa (Khánh Hòa), đừng quên ăn chả cuốn lề đường

Cập nhật: 7/9/2015 - 9:33:18 AM

Người Ninh Hòa luôn tự hào với món nem chua và nem​ nướng nổi tiếng toàn thế giới. Có thể bắt gặp những nhà hàng nem Ninh Hòa ở Nha Trang, Sài Gòn, Hà Nội, giữa California, Washington D.C., Florida, Sydney hay thậm chí là Paris hoa lệ.

5 điểm đến du khách 'ghiền' hải sản không thể làm ngơ

5 điểm đến du khách 'ghiền' hải sản không thể làm ngơ

Cập nhật: 31/8/2015 - 2:16:54 PM

Chợ Jagalchi (Hàn Quốc), chợ Nishiki (Nhật Bản) hay chợ Kota Kinablu (Malaysia),… là những điểm đến mà du khách “ghiền” hải sản nào cũng muốn ghé qua một lần trong đời.

Thu về làng cốm Mễ Trì

Thu về làng cốm Mễ Trì

Cập nhật: 31/8/2015 - 9:33:21 AM

Nhắc tới cốm mùa thu ai cũng nhớ ngay đến cốm làng Vòng. Nhưng ít ai biết đến Hà thành còn có một ngôi làng khác cũng nổi tiếng với nghề cốm gia truyền. Đó là cốm Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội).

5 tiệm mỳ vằn thắn

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Cập nhật: 28/8/2015 - 3:27:12 PM

Để tìm được hàng mỳ vằn thắn ngon ở Hà Nội không hề dễ dàng. Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo.

Những bữa cơm chay ở chùa cho khách thập phương

Những bữa cơm chay ở chùa cho khách thập phương

Cập nhật: 28/8/2015 - 2:39:47 PM

Bạn có thể đến chùa Tứ Liên, Hà Nội hay Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn để xin một bữa cơm chay nhân dịp lễ lớn.

Bún riêu cua ở đảo tỏi Lý Sơn

Bún riêu cua ở đảo tỏi Lý Sơn

Cập nhật: 28/8/2015 - 10:47:32 AM

Không có cà chua và nhiều rau ăn kèm như ở miền Bắc, bún riêu cua Lý Sơn lại được thêm hành lá, tỏi và thịt cua làm thành viên mọng, thơm.

Về xứ Lạng thưởng thức những món ăn đặc sắc

Về xứ Lạng thưởng thức những món ăn đặc sắc

Cập nhật: 27/8/2015 - 2:29:04 PM

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi Động Tam Thanh và những danh thắng nổi tiếng, Lạng Sơn còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn.

Món ăn đường phố ở Đà Nẵng níu chân du khách

Món ăn đường phố ở Đà Nẵng níu chân du khách

Cập nhật: 27/8/2015 - 10:09:11 AM

Đà Nẵng lưu giữ nét ẩm thực rất riêng với nhiều món ăn đường phố làm nao lòng du khách như bún chả cá, bánh canh, ốc hút...

Ba món ăn chiều đậm chất Phan Rang

Ba món ăn chiều đậm chất Phan Rang

Cập nhật: 26/8/2015 - 3:46:52 PM

Bánh canh, bún sứa, bánh hỏi là những đặc sản hứa hẹn sẽ khiến thực khách say lòng khi đến thành phố Phan Rang, Ninh Thuận.

Công ty du lịch SGO - Sgotours.VN
Facebook Tạp chí Du lịch
Máy lọc nước RO
Quảng cáo phải 2