Bún riêu cua ở đảo tỏi Lý Sơn

Cập nhật: 28/8/2015 - 10:47:32 AM

Không có cà chua và nhiều rau ăn kèm như ở miền Bắc, bún riêu cua Lý Sơn lại được thêm hành lá, tỏi và thịt cua làm thành viên mọng, thơm.

Đến huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi du khách có thể dễ dàng bắt gặp các nhà hàng phục vụ món ngon từ cua huỳnh đế, mực, tôm hùm và nhiều loại sản tươi ngon khác. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức một món dân dã, đơn giản, bún riêu cua Lý Sơn sẽ nằm trong danh sách “nên thử” khi tới đây.

Không nằm ở những vị trí đông đúc, ồn ào tập trung nhiều du khách như cảng Lý Sơn hay trong thị trấn, bún riêu cua chủ yếu được bán trong các quán nhỏ nằm sâu trong đảo. Chạy xe máy quanh các ngõ nhỏ trên đảo, bạn có thể bắt gặp ngay những hàng bún của dân địa phương. Khách ăn chủ yếu là những người dân trên đảo và một số du khách ưa thích sự bình dị.

Khác với ngoài Bắc, riêu cua sẽ tan trong nước dùng, thưởng thức tới đâu thì mùi thơm và gạch cua chạm đầu lưỡi tới đó. Ở Lý Sơn, phần riêu cua được làm thành từng viên, thả vào trong bát bún. Khi ăn, vị của cua không bị lẫn vào các thành phần khác. Với thực khách thích cảm giác được cắn những miếng thịt cua mọng nước, thơm mùi hành khô và cua; một tô bún riêu Lý Sơn sẽ đem lại cho bạn cảm giác trọn vẹn.

Một bán bún riêu cua đảo Lý Sơn bao gồm những thành phần chính như là riêu cua, trứng cút, giò tai, huyết heo và một vài loại rau sống ăn kèm. Ảnh: Minh Đức

Đặc biệt hơn, nếu như món bún riêu cua được làm chủ yếu từ các loại cua đồng thì ở Lý Sơn, do không có đất canh tác lúa, cua được dùng ở đây là loại cua biển, nhiều đạm và thịt đậm đà hơn. Cua Lý Sơn nhỏ, chuyên sống trên các bãi đá, hay vùng biển nông. Sau khi sơ chế, người nấu cầu kỳ trộn thịt cua với mộc nhĩ, nấm hương để át đi vị tanh.

Chủ quán chia sẻ, người dân Lý Sơn đa phần làm nghề đi biển nên bát bún riêu cua là bữa ăn đầu tiên của ngày cũng phải đầy đặn, đủ hương vị để có sức. Tô bún riêu không chỉ có cua mà còn gồm cả tiết heo luộc, giò, trứng cút.

Ở Lý Sơn, do đất đai khô cằn, chủ yếu là đất pha cát, nên người dân không trồng được nhiều hoa màu. Bún cua ở đây không sử dụng cà chua, và những thứ rau ăn kèm thường không nhiều. Người dân Lý Sơn biết tận dụng những sản vật địa phương để gia giảm cho món ăn của mình. Vì vậy, một bán bún riêu cũng không thể thiếu hành lá và tỏi, đặc sản của địa phương mà du khách không thể bỏ qua.

Với giá dao động 15.000 - 20.000 đồng, một tô bún riêu cua sẽ là một trong những lựa chọn thú vị trên hành trình ẩm thực ở Lý Sơn của bạn.

Vnexpress.net

Các tin khác
Về xứ Lạng thưởng thức những món ăn đặc sắc

Về xứ Lạng thưởng thức những món ăn đặc sắc

Cập nhật: 27/8/2015 - 2:29:04 PM

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi Động Tam Thanh và những danh thắng nổi tiếng, Lạng Sơn còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn.

Món ăn đường phố ở Đà Nẵng níu chân du khách

Món ăn đường phố ở Đà Nẵng níu chân du khách

Cập nhật: 27/8/2015 - 10:09:11 AM

Đà Nẵng lưu giữ nét ẩm thực rất riêng với nhiều món ăn đường phố làm nao lòng du khách như bún chả cá, bánh canh, ốc hút...

Ba món ăn chiều đậm chất Phan Rang

Ba món ăn chiều đậm chất Phan Rang

Cập nhật: 26/8/2015 - 3:46:52 PM

Bánh canh, bún sứa, bánh hỏi là những đặc sản hứa hẹn sẽ khiến thực khách say lòng khi đến thành phố Phan Rang, Ninh Thuận.

Về đất Mũi thưởng thức 4 món ăn trứ danh

Về đất Mũi thưởng thức 4 món ăn trứ danh

Cập nhật: 26/8/2015 - 9:22:49 AM

Đến với Cà Mau, ngoài cảm giác được đắm mình trong màu xanh của biển khơi và những rừng tràm nơi địa đầu Tổ quốc thì du khách còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn nổi tiếng nơi đây.

Những món ăn khiến phố Hoàng Cầu đông nghẹt khách

Những món ăn khiến phố Hoàng Cầu đông nghẹt khách

Cập nhật: 25/8/2015 - 3:41:51 PM

Bún cá, lẩu cá kèo hay bún đậu lòng nướng là những món ăn góp phần làm cho con phố Hoàng Cầu, Hà Nội, luôn nấp nập thực khách.

Thịt trâu nhúng mẻ – món ăn dân dã miền Tây

Thịt trâu nhúng mẻ – món ăn dân dã miền Tây

Cập nhật: 25/8/2015 - 11:14:11 AM

Thịt trâu dai, mềm quyện lẫn cùng nước mẻ được pha khéo léo với vị chua, mặn ngọt, cay tới hốc mũi khiến bạn vừa ăn vừa muốn hít hà.

Bánh xèo hải sản và bắp nướng mắm nêm ở Phú Yên

Bánh xèo hải sản và bắp nướng mắm nêm ở Phú Yên

Cập nhật: 24/8/2015 - 3:20:27 PM

Bánh xèo hải sản và bắp nướng mắm nêm là những món ăn bình dân, đặc trưng ở xứ biển Phú Yên bạn nên thưởng thức khi có dịp đến đây.

Món bún cá ở phố núi Mộc Châu

Món bún cá ở phố núi Mộc Châu

Cập nhật: 24/8/2015 - 10:05:58 AM

Sợi bún mềm cộng với miếng cá giòn dai, hòa thêm vị ngọt thanh của nước dùng sẽ làm bạn khó quên món ăn ngon của phố núi Mộc Châu.

Lẩu cháo gà ác nức lòng du khách miền Tây

Lẩu cháo gà ác nức lòng du khách miền Tây

Cập nhật: 23/8/2015 - 10:05:46 AM

Món lẩu cháo nóng hổi thơm mùi đậu xanh với thịt gà ác băm cả xương sần sật, sẵn sàng làm nao lòng bất cứ ai ghé đến miền Tây.

Lạp sườn hun khói Cao Bằng – Món ăn độc đáo vùng Đông Bắc

Lạp sườn hun khói Cao Bằng – Món ăn độc đáo vùng Đông Bắc

Cập nhật: 21/8/2015 - 3:43:56 PM

Lạp sườn món ăn từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với mọi người mọi nhà. Lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Tày Nùng ở miền Cao Bằng, được làm để ăn quanh năm.

Công ty du lịch SGO - Sgotours.VN
Facebook Tạp chí Du lịch
Máy lọc nước RO
Quảng cáo phải 2